วันจันทร์ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2553

ขนมไทยในพิธีกรรม

 
ขนมไทยในพิธีกรรม

  ขนมที่นิยมใช้ทำบุญเลี้ยงพระในงานมงคลหรือพิธีกรรมที่ขาดไม่ได้ ได้แก่

        * ขนมตระกูลทอง เช่น ทองเอก ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง และ
        * ขนมมงคลนาม เช่น ขนมถ้วยฟู ขนมชั้น ขนมจ่ามงกุฎ ขนมเสน่ห์จันทร์

    ขนมไทยในพิธีกรรมต่างๆ มีดังนี้

              พิธีแต่งงาน นอกจากจะมีขนมมงคลนามที่ใช้ในงานมงคลแล้ว ที่ต้องมีคือ

            * ขนมกง รูปร่างเป็นล้อรถไม่มีรอยต่อ มีความเชื่อว่าจะทำให้ความรักของคู่บ่าวสาวจีรัง ไม่มีวันแยกจากกัน
            * ขนมโพรงแสม มีรูปร่างยาวใหญ่คล้ายกับเสาเรือน ทำให้อยู่กันยืนยาว
            * ขนมสามเกลอ มีลักษณะเป็นสามก้อนติดกัน ให้คู่บ่าวสาวเสี่ยงทายว่าจะอยู่ด้วยกันได้นานหรือไม่ หากขนมแยกจากกันก็ถือว่าไม่ใช่เนื้อคู่ที่แท้จริง นอกจากนี้ยังมี
            * ขนมใส่ไส้
            * ขนมฝักบัว
            * ขนมบ้าบิ่น
            * ขนมนมสาว อีกด้วย

        พิธีบวงสรวงสังเวยเทพยดาและ พระภูมิ นิยมใช้ขนมที่เป็นมงคลนามแล้ว ก็มีขนมตามความเชื่อ ในลัทธิพราหมณ์ ดังนี้

            * ขนมต้มแดง
            * ขนมต้มขาว
            * ขนมเล็บมือนาง
            * ขนมคันหลาว
            * ขนมดอกจอก
            * ขนมทองหยิบ
            * ขนมถั่วแปบ
            * ขนมหูช้าง
            * ข้าวเหนียวแดง
            * ขนมประเภทบวชต่างๆ

1 ความคิดเห็น:

  1. Did you give the Tourism Authority of Thailand permission to use your photo?
    https://www.facebook.com/photo.php?fbid=229065200447458&set=a.200641463289832.46524.198115103542468&type=1&ref=nf

    ตอบลบ