ขนมไทยในพิธีกรรม
ขนมที่นิยมใช้ทำบุญเลี้ยงพระในงานมงคลหรือพิธีกรรมที่ขาดไม่ได้ ได้แก่
* ขนมตระกูลทอง เช่น ทองเอก ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง และ
* ขนมมงคลนาม เช่น ขนมถ้วยฟู ขนมชั้น ขนมจ่ามงกุฎ ขนมเสน่ห์จันทร์
ขนมไทยในพิธีกรรมต่างๆ มีดังนี้
พิธีแต่งงาน นอกจากจะมีขนมมงคลนามที่ใช้ในงานมงคลแล้ว ที่ต้องมีคือ
* ขนมกง รูปร่างเป็นล้อรถไม่มีรอยต่อ มีความเชื่อว่าจะทำให้ความรักของคู่บ่าวสาวจีรัง ไม่มีวันแยกจากกัน
* ขนมโพรงแสม มีรูปร่างยาวใหญ่คล้ายกับเสาเรือน ทำให้อยู่กันยืนยาว
* ขนมสามเกลอ มีลักษณะเป็นสามก้อนติดกัน ให้คู่บ่าวสาวเสี่ยงทายว่าจะอยู่ด้วยกันได้นานหรือไม่ หากขนมแยกจากกันก็ถือว่าไม่ใช่เนื้อคู่ที่แท้จริง นอกจากนี้ยังมี
* ขนมใส่ไส้
* ขนมฝักบัว
* ขนมบ้าบิ่น
* ขนมนมสาว อีกด้วย
พิธีบวงสรวงสังเวยเทพยดาและ พระภูมิ นิยมใช้ขนมที่เป็นมงคลนามแล้ว ก็มีขนมตามความเชื่อ ในลัทธิพราหมณ์ ดังนี้
* ขนมต้มแดง
* ขนมต้มขาว
* ขนมเล็บมือนาง
* ขนมคันหลาว
* ขนมดอกจอก
* ขนมทองหยิบ
* ขนมถั่วแปบ
* ขนมหูช้าง
* ข้าวเหนียวแดง
* ขนมประเภทบวชต่างๆ
Did you give the Tourism Authority of Thailand permission to use your photo?
ตอบลบhttps://www.facebook.com/photo.php?fbid=229065200447458&set=a.200641463289832.46524.198115103542468&type=1&ref=nf